Monday , January 5 2026

สมาคมวอลเลย์ไทย เผย เซอร์เบียส่งหนังสือขอโทษกรณีนักตบเหยียดเชื้อชาติ

ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิกาสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึกวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2021 ระหว่างทีมชาติไทย และ ทีมชาติเซอร์เบีย โดยล่าสุดนายกสมาคมวอลเลย์บอลของเซอร์เบียได้ส่งหนังสือขอโทษและแสดงความเสียใจมายังสมาคมวอลเลย์บอลไทย 

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ระหว่างทำการแข่งขัน ซานญา ยูร์เยวิช ตัวรับอิสระทีมชาติเซอร์เบีย ทำท่า slanted eyes หรือการดึงหางตาสองข้างให้มีลักษณะตี่ ซึ่งส่อไปในลักษณะเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชีย จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม

“หลังจากที่เหตุการณ์เกิดขึ้น สมาคมฯได้สอบถามไปยังผู้จัดการทีมชาติไทย ซึ่งสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติก็ได้รับทราบเรื่องเช่นกัน และไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมทั้งกำลังสอบสวนถึงเรื่องราวทั้งหมด”

“นอกจากนี้ นายโซรัน กาจิค นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลเซอร์เบีย พร้อมด้วยเลขาธิการสมาคมฯได้ส่งหนังสือขอโทษ และแสดงความเสียใจต่อการกระทำของนักวอลเลย์บอลทีมชาติเซอร์เบียมายังสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ซึ่งได้ตำหนิการกระทำของนักกีฬาที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และเตรียมพิจารณาบทลงโทษอีกด้วย”

“ทั้งนี้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยขอยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำซึ่งเป็นการเหยียดเชื้อชาติในทุกรูปแบบ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เป็นไปตามดุลพินิจของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ และสมาคมวอลเลย์บอลเซอร์เบีย”

About Usxx

Check Also

เปิดรับสมัครทีมเข้าร่วมการแข่งขัน วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ครั้งที่ 25 (ปีที่ 43) ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

กำหนดการแข่งขัน วิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ครั้งที่ 25 (ปีที่ 43) ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ระเบียบการแข่งขัน วิทยุการบินฯ …