Saturday , February 27 2021
Home / Featured / สาวไทยซ้อมผ่านออนไลน์ร่วมกันครั้งแรก

สาวไทยซ้อมผ่านออนไลน์ร่วมกันครั้งแรก

 

วันที่ 1 พฤษภาคม เวลา 09.00 น. นักวอลเลยบอลหญิงทีมชาติไทยฝึกซ้อมร่วมกันผ่านทางการประชุมออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยมี “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล ผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิง ควบคุมการซ้อม พร้อมด้วย ผศ.ถาวร กมุทศรี นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีม

การฝึกซ้อมเน้นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย ด้วยท่าทางต่างๆ รวมไปถึงระบบหัวใจ ซึ่งเป็นไปตามโปรแกรมที่เจ้าหน้าที่ของทีมได้จัดทำให้กับนักกีฬา

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลได้จัดโปรแกรมฝึกซ้อมร่วมกัน ผ่านการประชุมออนไลน์ให้กับนักกีฬาที่ไม่ติดการซ้อมส่วนตัว เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ และรักษาความแข็งแรงของร่างกาย ในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

ผศ.ถาวร กล่าวว่า “วันนี้เป็นวันแรกของการฝึกซ้อมผ่านระบบออนไลน์ของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่การคัดตัวทีมชาติของนักวอลเลย์บอลหญิง”

“การฝึกซ้อมช่วงเช้า ซ้อมร่วมกันกว่า 20 คน สำหรับโปรแกรมวันแรกเป็นการฝึกเพื่อพัฒนาพื้นฐานความแข็งแรงร่างกายให้นักกีฬา รวมไปถึงกระตุ้นเตือนความแข็งแรง อดทน ให้กับนักกีฬาทุกคนเพื่อรักษาระดับ เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาความแข็งแรงแบบเต็มรูปแบบต่อไป จะเน้นเรื่องการกระตุ้นให้ร่างกายมีสภาพที่ดีขึ้น กล้ามเนื้อเป็นหลัก และที่สำคัญคือระบบความอดทนของร่างกายที่เชื่อมกับระบบหัวใจ การไหลเวียนของเลือด นักกีฬาจะทำการฝึกซ้อมพร้อมกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทีมคอยดูแล”

“ส่วนทีมงานวิทยาศาสตร์การกีฬาจะหาแบบฝึกซ้อมให้กับนักกีฬา โดยมีเป้าหมาย ตามแผนงานที่ทางสมาคมวอลเลย์บอลได้มอบหมาย คือการฝึกตามแผนระยะยาว เพื่อให้เข้าสู่ช่วงการแข่งขันของลีก หรือช่วงของการคัดตัวทีมชาติตามสถานการณ์ที่พร้อม” 

“หน้าที่หลักของเราคือการหาวิธีเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับนักกีฬาเพื่อขึ้นอย่างเป็นขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง โปรแกรมหลักจะซ้อมในวันจันทร์, พุธ, ศูกร์ เวลา 09.00 – 10.00 น. เป็นการพัฒนาร่างกายเป็นหลัก สำหรับวันอังคาร และ พฤหัส จะเน้นเรื่องการฝึกเพื่อป้องกันการบาดเจ็บบริเวณข้อต่อ และ กล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของนักกีฬา โดยมีเจ้าหน้าที่ทีมคอยช่วยดูแล และสอดแทรกการฝึกที่สามารถทำได้ที่ที่พัก อาจจะใช้อุปกรณ์ที่หาได้มาช่วย โดยทั้งหมดจะเป็นการรักษาระดับความแข็งแรงร่างกายให้เพิ่มขึ้น หรือไม่ตกลง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด” 

“ส่วนในช่วงบ่ายนักกีฬาจะฝึกซ้อมตามโปรแกรมของสโมสรต่อไป ในส่วนของทีมชาติก็จะเตรียมนักกีฬากลุ่มนี้เอาไว้เพื่อเข้าสู่ช่วงคัดตัวทีมชาติ หานักกีฬาที่สมบูรณ์แบบต่อไปในอนาคต” 

About Usxx

Check Also

ผลแข่งขัน ศึก ไดกิ้น ลูกยางไทยลีก 2021 สัปดาห์ 5 : 20 ก.พ.

การแข่งขัน ไดกิ้น วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 16 ฤดูกาล 2020-21 วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร การแข่งขันสัปดาห์ที่ 5  …