Thursday , April 24 2025

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เตรียมย้ายสำนักงานฯ มากรุงเทพฯ

IMG_3533

มร.เหว่ย จีจง ประธานกิตติมศักดิ์ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) และ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี)

และคณะเยือนไทย ดูสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ที่จะย้ายจากปักกิ่ง มาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร

ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เล็ง3ที่ กกท.,ม.รามคำแหง และ หมูบ้านสัมมากร

ชี้มีโอกาสสูงที่สหพันธ์ฯ จะลุงทุนซื้อที่ดินเอง คาดใช้งบ20ล้านบาท

คามเคลื่อนไหวการย้ายสำนักงานใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย จากเดิมซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

แต่เนื่องจากจีนมีจุดอ่อนเรื่องการประชาสัมพันธ์ข่าวผ่านโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ค รวมถึงค่าใช้จ่ายที่สูงหากเทียบกับประเทศไทย

ทำให้สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ประเทศสมาชิกมีมติเห็นสมควรให้ย้ายสำนักงานใหญ่ฯ มาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา มร.เหว่ย จีจง ประธานกิตติมศักดิ์ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) และ

สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี), ดร.ซาเลห์ บิน นาสเซอร์ ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย

และ มร.อีสซาร์ ฮัมซาร์ รองประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย คนที่ 1 ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทย พร้อมร่วมประชุมหารือกับ

พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย, นายมนตรี รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย,

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และ ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมฯ

ในฐานะรองประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เกี่ยวกับการหาสถานที่สำหรับใช้เป็นสำนักงานใหญ่ฯ ในกรุงเทพมหานคร

โดย เหว่ย จีจง ประธานกิตติมศักดิ์ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) และ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี)

เผยว่า เนื่องจากประเทศไทยมีการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลอย่างรวดเร็ว ประกอบกับเป็นจุดศูนย์กลางของหลายๆ ประเทศ

ทำให้สหพันธ์ฯ พิจารณาย้ายสำนักงานใหญ่มาไว้ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งระหว่างการประชุมสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียที่ผ่านมา

ประเทศสมาชิกมีความเห็นพ้องต้องกัน แม้ว่าในที่ประชุมจะมีการเสนอให้ตั้งสำนักงานไว้ที่ปักกิ่งตามเดิม

และประเทศญี่ปุ่นเสนอให้ย้ายไปตั้งที่ญี่ปุ่น แต่หลังการอภิปรายปรากฎว่าเสียงส่วนใหญ่เห็นควรให้ย้ายมาที่กรุงเทพฯ

และที่ประชุมมมติให้ผมพร้อมคณะเดินทางมาตรวจสอบความพร้อมในทุกด้าน ซึ่งนี่คือจุดประสงค์ของการมากรุงเทพฯ ครั้งนี้

ร.ท.ชาญฤทธิ์ กล่าวว่า เรื่องสถานที่ตั้งเราจะให้ มร.เหว่ย และคณะพิจารณา 3 ที่ คือ ออฟฟิศ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย

หรือสนามกีฬารัชมังคลากีฬาสถาน, สำนักกีฬา มหาวิทยาลัยรามคำแหง และ สถานที่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ ที่เรามองไว้คือหมู่บ้านสัมมากร

เพราะต้องการความเป็นเอกเทศน์ ต้องมีคนทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เป็นไปได้ว่าเขาอาจตัดสินใจลงทุนซื้อที่ด้วยงบประมาณราวๆ 20 ล้านบาท

โดยเป็นงบจากสหพันธ์ฯ แต่ตอนนี้เราต้องศึกษาเรื่องการโอนเงิน ภาษี ให้กับทางสหพันธ์ฯ รวมถึงเรื่องบุคคลากรเพราะจะต้องใช้บุคคลากรจากต่างประเทศ

ฉะนั้นต้องให้ชัดเจน

“ยอมรับว่าเป็นภาระที่หนัก แต่ก็เป็นภาพพจน์ของประเทศไทย ที่เราจะได้เป็นศูนย์กลางของประเทศสมาชิกทั้ง 65 ประเทศ

จากนี้คาดว่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนกว่าจะดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นและพร้อมตั้งสำนักงาน เนื่องจากต้องประสานงานเรื่องสถานที่

กระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการคลัง เนื่องจากเป็นองค์กรที่ไม่มีผลกำไร เราต้องศึกษาให้ละเอียด

เพราะเกรงจะมีปัญหาภายหลัง ส่วนสถานที่ตั้งต้องให้ ม.เหว่ย และคณะที่มาตัดสินใจ ซึ่งเราจะไปดูสถานที่ทั้งสามแห่งในวันที่ 4 มิถุนายนนี้”

ด้าน นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬากวอลเลย์บอลฯ กล่าวว่า วันนี้เราได้หารือเรื่องการเตรียมความ

ซึ่งผมมั่นใจว่าเราพร้อมทุกด้านอยู่แล้ว ทั้งสถานที่ บุคคลากร ถือเป็นเกียรติและเราภาคภูมิใจที่จะได้เป็นศูนย์กลางของเอเชีย

แม้จะต้องทำงานหนัก แต่มีความเชื่อมั่นว่าจะขับเคลื่อนงานของสหพันธ์ฯ ไปได้ด้วยดี ที่สำคัญแม้ช่วงที่ผ่านมาหรือช่วงเวลานี้จะมีเหตุการณ์บ้านเมือง

แต่เรายังได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์ ส่วนเรื่องสถานที่ตั้งคงเป็นหน้าที่ของสหพันธ์ฯ ตัดสินใจ

 

About Ch...aa

Check Also

ช่อง 7HD จับมือ จุฬาฯ เปิด “4 ซีรีส์ กีฬานักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2025” ผนึกพันธมิตรชั้นนำ สร้างอนาคตครั้งสำคัญเพื่อเด็กไทย

ช่อง 7HD ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวเปิดกีฬาระดับนักเรียนสุดยิ่งใหญ่ “4 ซีรีส์ กีฬานักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2025” ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล 3×3 …

Leave a Reply